สวัสดีค่ะ มิตรรักแฟนบล็อก

เอ็นทรีนี้มาถึงคิว "ของกินลือชื่อ" ของจังหวัดคางาวะจนได้นะคะ

เวลาที่เดี๊ยนเอ่ยชื่อจังหวัดคางาวะกับคนญี่ปุ่นทีไร ก็มักจะได้ยินเสียงตอบรับว่า "อุดงอร่อยนะ" "ต้องไปกินอุดง" "แหล่งอุดง"

ใช่แล้วค่ะ จังหวัดนี้มีชื่อเสียงเรื่องของอุดง เพราะเป็นถิ่นกำเนิดของ "讃岐うどん (Sanuki-udon) ซานุกิอุดง" หรืออุดงแห่งเมืองซานุกิ

เดี๊ยนรู้จักซานุกิอุดงจากรายการญี่ปุ่นรายการหนึ่งที่เคยดูเมื่อนานนนนนนนนนแสนนานมาแล้ว เป็นรายการของแปลกจากที่ต่างๆ ในญี่ปุ่นค่ะ รายการนั้นพาไปแนะนำให้รู้จักร้านอุดงชื่อดังแห่งหนึ่งที่ใช้โรบ็อตในการเหยียบแป้งอุดงค่ะ

ถ้าไปเที่ยวในแถบภูมิภาคเซโตะ (จังหวัดที่ติดกับทะเลเซโตะ เช่น โอคายามะ หรือ คางาวะ) ซึ่งเป็นแหล่งอุดง จะเห็นร้านขึ้นป้ายว่า "手打" (เทอุจิ) เยอะแยะมากมาย ทำว่า เทอุจิ นี้แปลว่า "ทำมือ" ค่ะ ไม่ได้ใช้เครื่องจักร ถ้าเปรียบกับร้านในเมืองไทยก็น่าจะคล้ายๆ กับ "ร้านขนมจีนบีบเส้นสด" อะไรแบบนี้แหละ 5555

มันตลกตรงที่ แท้จริงแล้ว เส้นอุดงทำมือนั้น ไม่ได้ใช้มือในการนวดแป้งค่ะ แต่เป็น "เท้า" ต่างหากล่ะ เหอๆๆ อร่อยรสสนุกล้ำไปเลยใช่ไหมล่ะ

แหม... จะต้องคิดมากอะไรล่ะคะ ขนาดไวน์ในยุโรปก็ยังเหยียบองุ่น กะปิเมืองไทยก็เหยียบเคย กร๊ากๆๆๆ

ย้อนกลับมาที่รายการที่มีโรบ็อตเหยียบแป้งอุดง แน่นอนว่าโรบ็อตก็ถูกออกแบบให้เป็นรูปคนเหยียบแป้งอุดงค่ะ ไม่หลุดคอนเซ็ปต์เลยแฮะ

ก็เป็นที่ฮือฮา เรยกลูกค้าเข้าร้านนั้นได้อยู่พักหนึ่ง

 

ส่วนการเดินทางของเดี๊ยนคราวนี้ ไม่ได้ไปเยือนเมืองซานุกิหรอกค่ะ แต่ก็ไปกินอุดงในคางาวะมา เพราะไม่ว่าจะเข้าร้านไหน อุดงในคางาวะก็ผ่านการรับประกันมาแล้วทุกร้านว่าอร่อยเลิศ โดยไม่ต้องมีร้านแนะนำก็ยังได้

ทีนี้ มันจะมีร้านอุดงอยู่ 2 แบบค่ะ ซึ่งคนไทยที่อยู่ในเมืองก็น่าจะคุ้นเคยดีทั้งสองแบบ

แบบแรกคือแบบร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป สั่งอะไรก็เสิร์ฟให้แบบนั้น เหมือนเข้าไปกินตามร้านโซบะ ราเมน ฯลฯ ไม่ต้องคิดมาก

และแบบที่สอง เขาเรียกว่า セルフ