สวัสดีค่ะ มิตรรักแฟนบล็อก

เดี๊ยนไปเที่ยวคิวชูมาค่ะ

แรกเริ่มเดิมทีตั้งใจจะไปดูดอกไม้ ระหว่าง 19-26 เมษา ตอนนั้นมีทั้งดอกซากุระ (พันธุ์บานช้า) ที่โอมุระ ชิบะซากุระหรือพิงค์มอสที่ชิมาบาระ สึสึจิหรืออาซาเลียที่ต่างๆ แต่เนื่องจากเกิดแผ่นดินไหวที่คุมาโมโตะ ทำให้ทริปต้องเลื่อนออกไปเป็น 1-7 พฤษภา พลาดดอกไม้ไปหลายอย่าง (โดยเฉพาะสึสึจิ ที่ไปแล้วพบว่ามันเหี่ยวไปหมดแล้ว เขียวขจีจนอยากร้องไห้) แต่ก็ยังพอทันบางอย่างอยู่บ้าง นอกนั้นก็หาที่เที่ยวอื่นชดเชยค่ะ

ก่อนอื่น ขอรายงานสถานการณ์ในคิวชูก่อนนะคะ

อย่างที่ทุกคนทราบข่าวกัน เกิดแผ่นดินไหวที่จังหวัดคุมาโมโตะ สร้างความเสียหายให้กับประชาชนท้องถิ่น และการท่องเที่ยวไปไม่น้อย

ความเสียหายนี้ไม่ใช่แค่ในคุมาโมโตะค่ะ แต่เป็นไปทั่วเกาะคิวชูเลย

เริ่มตั้งแต่สัปดาห์แรกหลังจากเกิดแผ่นดินไหว ทางรถไฟโดยเฉพาะรถไฟความเร็วสูงและชินคันเซ็นไม่สามารถให้บริการได้หลายจุด รวมไปถึงทางด่วนหลายแห่งต้องถูกตัดขาดไป ทำให้การคมนาคมภายในเกาะไม่ค่อยสะดวกนักส่งผลด้านเศรษฐกิจค่อนข้างรุนแรงค่ะ (ปัจจุบันใช้ได้ตามเดิมโดยสมบูรณ์แล้วนะคะ)

ผลกระทบนอกจากนี้ที่ตามมาก็คือ นักท่องเที่ยวต่างประเทศพากันตื่นตระหนกค่ะ อันที่จริงความเสียหายโดยตรงจากแผ่นดินไหวมีแค่ในจังหวัดคุมาโมโตะเท่านั้น แต่ทำให้นักท่องเที่ยวที่จะมาคิวชูพาลยกเลิกและเลื่อนการเดินทางกันไปหมดเลย

เดี๊ยนก็เป็นหนึ่งในนั้นนะ แต่เพราะไปกับเพื่อนๆ ค่ะ ถ้าเพื่อนตัดสินใจจะเลื่อนก็ต้องเลื่อน เพราะเราเองก็ไม่สามารถรับประกันความปลอดภัยให้เขาได้ และเพื่อนที่ไม่รู้จักธรรมชาติของแผ่นดินไหวเหมือนกับคนไทยอื่นๆ ก็คงไม่แฮปปี้ถ้าต้องไปในช่วงนี้ แต่ถ้าย้อนเวลากลับไปและเดี๊ยนไปคนเดียว เดี๊ยนก็คงยืนกรานว่าจะไปตามแผนเดิมค่ะ เพราะไปแค่นางาซากิ ซากะ และคิตะคิวชู ไม่ได้เหยียบย่างเข้าไปในคุมาโมโตะแม้แต่น้อย ทั้งยังได้โทรเช็คกับสถานที่ต่างๆ แล้ว ทุกที่