ขอต้อนรับกลับสู่มิวนิคอีกครั้งค่ะ มิตรรักแฟนบล็อก
 
เอ็นทรีนี้ขอเริ่มต้นจาก Marienplatz แต่คราวนี้เราไม่เลี้ยวขวาไปทาง Viktualienmarkt ค่ะ เราจะเลี้ยวซ้ายไปยังมุมสุดคลาสสิคของมิวนิคกันบ้าง
 
เมื่อเดินไปเรื่อยๆ จะพบกับลานสนามหญ้ากว้างค่ะ บริเวณนั้นยังคงมีร้านแบรนด์เนมชนชั้นกลางอยู่เป็นหย่อมๆ อาทิ ZARA, H&M (แอเรียเดียวกันแต่มีหลายสาขาจริงๆ นะเออ) ส่วนใหญ่ยังคงเป็นแนวเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย สลับกับร้านกาแฟค่ะ
 
เดี๊ยนพามาที่นี่เลยดีกว่า Residenz ที่นี่เต็มไปด้วยแหล่งความรู้ทางประวัติศาสตร์ค่ะ ทั้งอาคาร ถนน และบรรยากาศ บริเวณนี้มีทีให้ดู ได้แก่ Max-Joseph-Platz ซึ่งเป็นลานกว้าง มีอนุสาวรีย์ Maximillian Joseph ตั้วตระหง่านอยู่ตรงกลาง สิ่งก่อสร้างรอบๆ ลานกว้างและอนุสาวรีย์คือสถานที่ซึ่งเรียกว่า Residenz (The Royal Residence) เป็นพระราชวังที่ประทับที่ถือว่าใหญ่ที่สุดในเยอรมนี (ปัจจุบันไม่ได้ใหญ่เท่าในอดีตแล้วค่ะ เนื่องจากหลายส่วนถูกทำลายไปเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่ 2) ที่นี่ถูกแปรสภาพเป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งแบ่งออกเป็นส่วนของ Residenz (ที่ประทับเก่า) และ Schatzkammer (คลังสมบัติ) และยังมี Residenztheatre (โรงละคร) และ Staatoper (โรงโอเปราประจำรัฐ) อีกด้วย
 
Staatoper และอนุสาวรีย์ Max-Joseph
อีกด้านหนึ่งของบริเวณ Max-Joseph-Platz
 
มาเจาะทีละส่วนดีกว่า เริ่มจากส่วนของ Staatoper และ Residenztheatre ซึ่งอยู่ด้านหลังของอนุสาวรีย์
เดี๊ยนไม่มีโอกาสเข้าไปที่นี่หรอกค่ะ แต่ทราบว่ายังมีการใช้งานอยู่ กล่าวคือ ยังมีการแสดงโอเปรา และวงดนตรีอยู่ที่นี่ เอาเป็นว่าเดี๊ยนขอพูดถึงมารยาทในการเข้าชมโอเปราและละครเวทีของชาวเยอรมันแล้วกันค่ะ ใครที่มีโอกาสเข้าชมโอเปราที่เยอรมนี อย่าลืมพกชุดราตรีหรือสูทไปนะคะ กางเกงยีนส์เขาไม่ให้เข้าค่ะ
 
ส่วน Residenz และ Schatzkammer อย่างที่บอกค่ะ ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ ซื้อบัตรเป็นแพ็กเกจคู่กันจะคุ้มกว่าค่ะ ราคา 11€ แต่ด้วยอานิสงค์ของการไปเที่ยวกับเพื่อนที่มีบัตรนักศึกษา และประจวบกับความหน้าเด็ก เลยพลอยฟ้าพลอยฝนได้ราคานักศึกษาตามเพื่อนไปด้วย เหลือ 9€ ค่ะ
 
กรณีที่มีเวลาไม่มาก เดี๊ยนแนะนำให้เข้าไปเดินชม Residenz ค่ะ ราคาบัตรอยู่ที่ 7€ กระนั้นก็ต้องการเวลาอย่างต่ำซักหนึ่งชั่วโมง
 
ภายในจะมี 2 เส้นทางค่ะ คือ เส้นทางสั้นกับเส้นทางยาว ถ้ามีเวลาเดินเส้นทางยาวโลด จะได้เห็นได้ทั่วๆ ค่ะ
 
แน่นอนว่าเดี๊ยนเดินทั้งสองเส้นทาง และพบว่า เส้นทางยาวมันจะมาบรรจบกับเส้นทางสั้นอยู่ดี เท่ากับมีบางจุดที่เดินซ้ำ
 
ว่าแล้วก็สาดรูปภายใน Residenz กันเลยแล้วกันค่ะ
 
เข้ามาถึงก็เจอที่นี่ค่ะ เป็นเหมือนเทอเรสหันหน้าไปยังสวนหย่อม ตรงนี้มีความพิเศษที่การตกแต่งรังสรรค์ด้วยเปลือกหอยเกือบทั้งหมดค่ะ งานละเอียดมาก
ปูนปั้นประดับเปลือกหอย
.
ต่อมาเป็นห้องโถง Antiquarium ห้องที่เก่าแก่ที่สุด จุดขายที่สำคัญอีกห้องหนึ่งของที่นี่ค่ะ
 
 
เดี๊ยนก็แอบทะลึ่ง น้องเ