หนึ่งวัน ดี/ไม่ดี ที่นิกโก ภาคแรก

#1 มุ่งหน้าสู่นิกโก...

เอ็นทรีนี้อาจออกแนวนำเที่ยวนะคะ จริงๆ เดี๊ยนก็ไม่ได้เที่ยวเก่งอะไรมากมายหรอกค่ะ แต่ถ้าเอ็นทรีนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวนิกโกได้ก็คงจะดีไม่น้อย

จริงๆ แล้วเอ็นทรีนี้เกิดก่อนเอ็นทรีที่แล้วค่ะ เดี๊ยนเป็นพวกไม่ค่อยลำดับเวลา แต่ชอบลำดับตามความประทับใจ เลยขอเผาลูกทัวร์เอามันส์ก่อนเดี๋ยวจะลืม โฮะๆๆๆ

จากโตเกียวไปนิกโกถ้าไปรถไฟก็ไปได้ 2 ทางค่ะ (อาจมีทางอื่นด้วย แต่เดี๊ยนไม่รู้ ^^;) สำหรับท่านที่มี JR Rail Pass อยู่ในมือ ท่านสามารถจองรถไฟชินคันเซ็นได้ที่ศูนย์จองบัตรแถวๆ ทางเข้าสถานี JR ค่ะ หรือถ้าไม่จองก็ไม่เป็นไร เพราะรถไฟชินคันเซ็นมีตู้รถ 2 แบบใหญ่ๆ คือแบบจองกับแบบไม่จอง แบบไม่จองก็เข้าไปนั่งได้ตามสบาย ส่วนแบบจองเราก็จะได้กำหนดที่นั่ง เผื่อไปช่วงไฮซีซัน หรือหน้าเทศกาลจะได้ไม่ต้องถือกระเป๋ายืนตลอดการเดินทาง สำหรับเดี๊ยน เนื่องจากวางแผนกันไว้ค่อนข้างแน่นอนแล้ว ก็เลยจองซะตั้งแต่วันแรกที่ไปถึงญี่ปุ่นค่ะ

จุดเริ่มต้นของชินคันเซ็นไม่ว่าจะเป็นสถานีไหนก็ตาม จะต้องมาต่อรถไฟเส้นนิกโกที่สถานีอุตสึโนมิยะ สำหรับทริปนี้เดี๊ยนนั่ง JR ไปต่อชินคันเซ็นที่สถานีอุเอโนะค่ะ (ใครที่ไปญี่ปุ่นแล้วออกต่างจังหวัดไปทางเหนือเยอะๆ แนะนำให้พักแถวอุเอโนะเลยค่ะ จะได้ไม่ต้องต่อรถหลายครั้ง)

จากสถานีอุตสึโนมิยะเดินทางไปยังนิกโก (สุดสาย) ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีค่ะ

สรุปแล้วถ้ามา JR ต้องต่อรถอย่างน้อย 1 ครั้ง ใช้เวลาในการเดินทางทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง 45 นาทีค่ะ

อุเอโนะ (ชินคันเซ็น) ----> อุตสึโนมิยะ (ลงจากชินคันเซ็น ต่อสายนิกโก) ----> นิกโก

 

ส่วนท่านที่ไม่มี JR Rail Pass ท่านจะมีทางเลือกอีกทางคือนั่งสายโทบุ (ซึ่งเป็นสายท้องถิ่นของนิกโกก็ว่าได้) โดยจะนั่งจากสถานีอิเคบุคุโระก็ได้ หรือจะนั่งจากสถานีอาซาคุสะก็ได้ค่ะ ตรงดิ่งไปยังสถานีโทบุนิกโกเลย

* สถานี JR นิกโก กับสถานีโทบุนิกโกอยู่ห่างกัน 2 นาทีเดินเท้าค่ะ และรถประจำทางที่จะไปยังที่เที่ยวก็จอดทั้ง 2 สถานี

 

#2 ชินคันเซ้นนนน ชินคันเซ็นนนน

จริงๆ แล้วเดี๊ยนไปคานาซาวะก่อนไปนิกโกค่ะ แต่ไหนๆ พูดถึงนิกโกก่อน เลยมาบอกกล่าวเล่าสู่กันซะเลย

หากท่านไปจองตั๋วชินคันเซ็นมาแล้ว ในตั๋วท่านจะเห็นรายละเอียดทุกอย่าง ยกเว้น... หมายเลขชานชาลา =_="

สิ่งที่ท่านต้องทำขณะเป็นปลาทองถูกปล่อยลงแม่น้ำก็คือ... เมื่อท่านผ่านเข้าไปในเขตแดนของชินคันเซ็นแล้ว กรุณาดูชื่อรถไฟที่ท่านจะขึ้นในตั่วค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Hakutaka 9, Max Toki 19, Yamabiko 56 บลาๆๆๆ ไอ้ชื่อแปลกๆ ทั้งหลาย แล้วเงยหน้ามองบอร์ดแจ้งเวลา หาชื่อรถไฟที่ตรงกับตั๋วของท่าน แล้วเช็คเวลาและปลายทางที่ตรงกัน ท่านจะรู้หมายเลขชานชาลาจากบอร์ดนั้น

ตั้งสตินะคะ... เพราะมันมีกรณีที่รถไฟประเภทเดียวกันออกเวลาใกล้เคียงกันแต่นำท่านไปคนละจุดหมายด้วยล่ะ

แต่ถ้ารีบนักล่ะก็ ไปหานายสถานี ยื่นตั๋วให้เขาดูแล้วถามว่า "โดโนะบันเซ็นเดสึก๊ะ?" (ชานชาลาไหนคะ?)

หากท่านจองที่นั่งไว้ เมื่อถึงชานชาลาอย่ามั่วนะคะ เพื่อความปลอดภัย เงยหน้าดูตรงเสา หรือป้ายเล็กๆ ที่แขวนข้างบนซักเล็กน้อย ว่าตู้ขบวนที่เท่าไหร่ ในตั๋วของเราจะมีระบุ CAR (ตัวเลข) ไว้ นั่นแหละค่ะ คือหมายเลขตู้ขบวน ส่วน SEAT (ตัวเลข+ตัวอักษร) คือเลขที่นั่ง และไอ้ CA ถัดจากนั้น เดี๊ยนยังไม่เห็นประโยชน์ในการใส่ใจนอกจากทำให้เราเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเลขอะไรซักอย่างในเวลาเร่งรีบได้ 555 (บอกแล้วค่ะว่าต้องตั้งสติ การไปเที่ยวกันเองเป็นอะไรที่ได้ฝึกสติตนเองอย่างดี)

ที่สำคัญ! นอกเรื่องไปนิด แต่อยากเตือนเหลือเกินค่ะว่า หลังจากจองตั่วหรือซื้อตั่วมา กรุณาตรวจดูวันที่ให้เรียบร้อยด้วยนะคะ ว่าวันไปวันกลับตรงกับกำหนดของท่าน มิฉะนั้นอาจน่าแตกอย่างพวกเดี๊ยน....

เล่าลัดนิดหนึ่ง

ขากลับจากนิกโก เนื่องจากเดี๊